ví dụ thực tiễn là mục đích của nhận thức


Thực tiễn là toàn bộ hoạt động VẬT CHẤT có mục đích, có tính lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo tự nhiên và xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này. Hãy cùng ACC tìm hiểu về cách luyện tập qua bài viết dưới đây.

Ví Dụ Thực Tiễn Là Cơ Sở Của Nhận Thức

1. Thực hành là gì?

khái niệm thực tế

Thực tiễn là toàn bộ hoạt động VẬT CHẤT có mục đích, có tính lịch sử và xã hội của con người nhằm cải tạo tự nhiên và xã hội.

Các hình thức cơ bản của hoạt động thực tiễn là gì? Ví dụ?

– Hoạt động sản xuất vật chất.

Ví dụ:  Hoạt động gặt lúa của người nông dân, lao động của công nhân trong nhà máy, xí nghiệp…

– Hoạt động chính trị – xã hội.

Ví dụ: Hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội, tiến hành Đại hội Đoàn trường, Đại hội Công đoàn

– Hoạt động thực nghiệm khoa học.

Ví dụ:  Hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khoa học để tìm ra vật liệu mới, nguồn năng lượng mới, vắc xin phòng bệnh mới.

2. Nhận thức là gì?

khái niệm nhận thức

Nhận thức là quá trình phản ánh tích cực, tự giác và sáng tạo thế giới khách quan vào bộ não con người trên cơ sở thực tiễn, nhằm tạo ra tri thức về thế giới khách quan đó.

Các giai đoạn của quá trình nhận thức? Ví dụ?

Quá trình nhận thức của con người bao gồm hai giai đoạn:

– Nhận thức cảm tính : là giai đoạn nhận thức được tạo ra do sự tiếp xúc trực tiếp của các cơ quan cảm giác với các sự vật, hiện tượng đem lại cho con người những hiểu biết về đặc điểm bên ngoài của chúng.

Ví dụ: Khi muối ăn tác động vào cơ quan cảm quan, mắt (thị giác) sẽ cho ta biết muối ăn có màu trắng, dạng kết tinh; mũi (mùi) cho chúng ta biết rằng muối không có mùi; Lưỡi (vị giác) cho chúng ta biết rằng muối có vị mặn.

– nhận thức hợp lý : là giai đoạn tiếp theo của nhận thức, dựa trên những tư liệu do nhận thức cảm tính cung cấp, nhờ các thao tác của tư duy như: phân tích, so sánh, tổng hợp, khái quát hóa… để tìm ra bản chất, quy luật. của sự vật hay hiện tượng.

Tham Khảo Thêm:  ✓ Bài tập có đáp án chi tiết về nhiệt môn Vật Lý lớp 7

Ví dụ : Nhờ đi sâu phân tích mà con người tìm ra cấu trúc tinh thể và công thức hoá học của muối, điều chế muối…

3. Phân tích vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

nhận thức , Luyện tập đóng vai trò là cơ sở, động cơ, mục đích của nhận thức và là tiêu chuẩn của chân lý, kiểm tra tính đúng đắn của quá trình nhận thức sự thật:

Thực tiễn là nguồn gốc và cơ sở (xuất phát điểm) của nhận thức:

Thông qua hoạt động thực tiễn, con người nhận ra cơ cấu; thuộc tính và mối quan hệ giữa các đối tượng để hình thành tri thức về đối tượng. Hoạt động thực hành bổ sung, sửa chữa những kiến ​​thức đã khái quát. Thực tiễn đặt ra những nhu cầu, nhiệm vụ, cách thức và khuynh hướng vận động và phát triển của nhận thức. Chính nhu cầu giải thích, nhận thức và cải tạo thế giới buộc con người phải tác động trực tiếp vào đối tượng bằng hoạt động thực tiễn của mình. Chính sự tác động làm cho các đối tượng bộc lộ tính chất, mối liên hệ và quan hệ khác nhau giữa chúng, đem lại cho con người tri thức, giúp con người nhận thức được các quy luật vận động. và phát triển của thế giới. Trên cơ sở đó, các lý thuyết khoa học được hình thành.

4. Ví dụ về vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Ví dụ: Sự ra đời của học thuyết Mác vào những năm 40 của thế kỷ XIX cũng bắt nguồn từ hoạt động thực tiễn đấu tranh của giai cấp công nhân chống giai cấp tư sản lúc bấy giờ. (Hãy thử lấy ví dụ khác).

Vì vậy, nếu xa rời thực tế, không dựa vào thực tế thì nhận thức của chúng ta sẽ xa rời cơ sở thực tế nuôi dưỡng sự phát sinh, tồn tại và phát triển của chúng ta. Ngoài ra, người nhận thức KHÔNG THỂ có tri thức đúng đắn và sâu sắc về thế giới nếu nó xa rời thực tế. Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức đòi hỏi chúng ta phải luôn quán triệt quan điểm thực tiễn. Quan điểm này đòi hỏi nhận thức phải xuất phát từ thực tiễn, dừa trên cơ sở của thực tiễn, đi sâu vào thực tiễn, phải coi trọng công tác tổng kết thực tiễn. Nghiên cứu lý luận phải gắn với thực tiễn, học đi đôi với hành. Nếu xa rời thực tế sẽ dẫn đến mắc phải bệnh chủ quan, duy ý chí, bệnh giáo điều, máy móc, quan liêu. Ngược lại, nếu chuyên chế thì vai trò của thực tiễn sẽ rơi vào chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa kinh nghiệm. Như vậy, nguyên tắc thống nhất giữa thực tiễn và lý luận phải là nguyên tắc cơ bản trong hoạt động thực tiễn và lý luận; Lý luận suông mà không có thực tiễn làm cơ sở, tiêu chí xác định chân lý của nó thì cũng chỉ là lý luận suông, ngược lại, thực tiễn không có lý luận khoa học, giác ngộ cách mạng nhất định sẽ biến thành thực tiễn mù quáng.

Tham Khảo Thêm:  một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Thực tiễn là động lực của nhận thức:

Hoạt động thực hành góp phần hoàn thiện các giác quan, tạo khả năng phản xạ nhạy bén, chính xác, nhanh nhạy hơn; tạo ra những công cụ, phương tiện làm tăng khả năng phản ánh của con người đối với tự nhiên. Những kiến ​​thức được vận dụng vào thực tiễn tạo động lực kích thích quá trình nhận thức tiếp theo.

+ Thực tiễn sản xuất vật chất và cải tạo thế giới đặt ra yêu cầu buộc con người phải nhận thức thế giới.

+ Thực tiễn làm cho các giác quan và tư duy của con người phát triển và hoàn thiện, từ đó giúp con người nhận thức thế giới ngày càng sâu sắc hơn.

Ví dụ thực tế là động lực của nhận thức

Ví dụ: Chẳng hạn, từ NHU CẦU THỰC TẾ con người CẦN “đo diện tích và đo dung tích của các lọ hoa, từ phép tính thời gian và chế tạo máy móc” RẰNG toán học đã ra đời và phát triển. phát triển. (Hãy thử lấy ví dụ khác).

Thực tiễn là mục đích của nhận thức:

Mục đích cuối cùng của nhận thức là giúp con người có những hành động thiết thực để thay đổi thế giới. Nhấn mạnh vai trò này của thực tiễn Lênin cho rằng: “Quan điểm về đời sống, về thực tiễn phải là quan điểm đầu tiên và cơ bản của nhận thức lý luận”.

Nhận thức không chỉ thỏa mãn nhu cầu tri thức mà còn đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực hoạt động nhằm mang lại hiệu quả cao hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Thực tiễn luôn vận động và phát triển do đó thực tiễn thúc đẩy nhận thức cũng vận động và phát triển theo. Thực tiễn đặt ra những vấn đề mà lý thuyết cần giải quyết.

Tham Khảo Thêm:  đề thi cuối kì 2 lớp 3

Chỉ thông qua hoạt động thực tiễn, tri thức của con người mới phát huy được sức mạnh của nó, sự hiểu biết của con người mới có ý nghĩa. Bằng thực tiễn kiểm chứng nhận thức đúng hay sai, khi nhận thức đúng thì nó phục vụ cho thực tiễn phát triển và ngược lại

Ví dụ thực tế là mục đích của nhận thức

Ví dụ: Ngay cả những thành tựu gần đây nhất trong việc khám phá và giải mã bộ gen người cũng ra đời từ chính thực tiễn, từ MỤC ĐÍCH chữa khỏi các bệnh nan y và từ MỤC ĐÍCH khám phá và khai thác những tiềm năng bí ẩn. Có thể nói, suy cho cùng, không có lĩnh vực tri thức nào không xuất phát từ một MỤC ĐÍCH thực hành nhất định, không nhằm mục đích phục vụ, hướng dẫn thực hành. (Hãy thử lấy các VD khác nhau).

Đây là một số thông tin Ví dụ thực tế là cơ sở của nhận thức . Hy vọng với những thông tin ACC vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty Luật ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

Đánh giá bài đăng

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *