Tuột Mood Là Gì ? Tụt Mood Là Gì? Vì Sao Từ Mood Được Giới Trẻ Dùng Nhiều?

Với quá trình hội nhập và phát triển, mượn những từ ngữ tiếng Anh vào trong giao tiếp tiếng Việt không còn xa lạ. Từ ngữ tiếng Anh được sử dụng thường là ngắn gọn, diễn tả được hết ý nghĩa hơn trong ngữ cảnh, ngôn cảnh cũng như là cách nói nhanh, nghe vui tai hơn nữa. Một trong số đó là sử dụng từ mood. Vậy mood là gì? Tại sao lại xuất hiện từ “tụt mood”? Và những vấn đề xảy ra với hiện tượng tụt mood trong giới trẻ, chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Bạn đang xem: Tuột mood là gì

Bạn đang xem: mood la gi

*

Mục lục

5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood của giới trẻ?6 Tụt mood có thể gây nên tình trạng vô cảm. Vậy làm cách nào để tránh tình trạng này?

Mood là gì? Tâm trạng là gì?

Mood trong tiếng Anh là từ để chỉ tâm trạng trong một khoảng thời gian. Theo nghĩa tiếng Việt thì mood có thể dịch là “hứng”, “hứng thú”. Bạn thường gặp từ tụt mood, mood quá, mood lên…

Tâm trạng được hiểu là một trạng thái cảm xúc diễn ra ở một thời điểm, hay một khoảng thời gian nào đó, trong một hoàn cảnh nào đó của con người cảm nhận về những sự việc đang xảy ra xung quanh.

Phân biệt Mood và Feeling

Trước tiên, mood là một trạng thái cảm xúc kéo dài hơn feeling. Nó được mô tả như là một trạng thái cảm xúc không quá mãnh liệt và không rõ ràng. Khi bạn được hỏi về tâm trạng của mình, thường có hai kiểu trả lời, hoặc là vui hoặc là buồn.

Her mood seemed to change during the course of the conversation.Tâm trạng của cô ấy dường như thay đổi trong suốt cuộc trò chuyện.

Feeling là những gì mà ta sẽ có hoặc trải nghiệm. Feeling cũng có thể là một trải nghiệm theo những cách sau: feeling of love (cảm giác của tình yêu), feeling of warmth (cảm giác ấm áp) và feeling of security (cảm giác an toàn). Feeling thường diễn ra bất chợt và ngắn.

When I touch her skin, it’s very warm.Khi tôi chạm vào làn da của cô ấy, nó rất ấm.warm là một feeling.

Như vậy mood và feeling là hai từ khác biệt về hình thức lẫn về nghĩa.

Đơn giản hơn, mood là hứng thú, tâm trạng. Feeling là cảm giác, cảm nhận.

Tụt mood là gì? Down mood là gì?

Tụt mood có thể hiểu là mất hứng, tụt hứng. Chỉ những tâm trạng chán nản, buồn rầu, chẳng còn năng lượng sức lực gì, không vui vẻ để làm việc gì đó. Từ tụt mood ngoài việc diễn tả trạng thái chủ quản của một người thì có thể bày tỏ về một quan điểm nào đó.

*

Tụt mood là mất hứng, không có tâm trạng tốt.

Chắc hẳn chúng ta đã có ít nhất một lần rơi vào tình trạng “tôi không có tâm trạng để làm gì cả” điều ấy được hiểu là down mood. Và down mood có nghĩa là xuống mood hay tụt mood. Down mood và tụt mood có nghĩa tương đồng.

Ý nghĩa của tụt mood

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt mood như là người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bị stress hay căng thẳng với công việc, cuộc sống hàng ngày như chạy deadline, ảnh hưởng từ người khác, từ môi trường xung quanh…

Tụt mood cũng được dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày, giữa những cuộc nói chuyện vui với nhau, chẳng hạn như bạn kể chuyện tụt mood thế, hay có người khác xen vào câu chuyện đang nói cũng khiến tụt mood, hoặc những mẫu nhắn tin cũng khiến người khác tụt mood.

Tham Khảo Thêm:  Đề Kiểm Tra 15 Phút Tiếng Anh Lớp 10 Có Đáp Án

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood của giới trẻ?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tụt mood ở giới trẻ hiện nay. Những nguyên nhân điển hình là:

Stress

Stress cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho nhiều bạn tụt mood. Công việc dồn dập, ôn thi căng thẳng, tình yêu chênh vênh, gia đình không hạnh phúc… Có lúc bạn chỉ muốn chạy trốn khỏi thế giới và ngủ quên đi một thời gian mà thôi.

Stress khiến bạn căng thẳng và gây nên tình trạng sức khỏe tinh thần, sức khỏe tâm lý không tốt và sẽ dẫn đến tụt mood, không có hứng thú làm việc gì cả. Tuy nhiên hãy kiểm soát bản thân, đừng để stress diễn ra quá lâu hãy biết lấy lại tinh thần, phong độ của bạn nhé.

*

Stress là nguyên nhân chủ chốt gây tụt mood.

Không hứng thú với cuộc sống

Tâm trạng của con người thay đổi phức tạp, mỗi người lại cảm nhận về giá trị cuộc sống khác nhau. Nguyên nhân không có hứng thú với cuộc sống, không có niềm tin với cuộc sống, không yêu thích một thứ gì đó đặc biệt sẽ dẫn đến tụt mood. Vậy nên bạn hãy cháy hết mình, yêu hết mình nhé. Tìm ra cho mình một thứ yêu thích thật sự để cảm thấy cuộc sống này đáng sống thì sẽ không tụt mood nữa.

Mất định hướng

Thiếu định hướng khiến người trẻ ngày nay mood down, thậm chí họ chán chường và đánh mất đi cái ý chí mà cách đây một thập niên họ đã ước mình trở thành những nhân vật tầm cỡ.

Là người nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Có một số người bẩm sinh đã nhạy cảm sẵn rồi. Ai nói nặng một câu cũng buồn rầu. Không trả lời tin nhắn ngay lập tức thôi cũng nghĩ đủ thứ chuyện xảy ra. Những điều tiêu cực, dù chỉ là nhỏ nhặt thôi cũng ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của họ, chỉ chừng ấy thôi cũng đã khiến họ tự ái và luôn ở trong trạng thái cạn kiệt năng lượng.

*

Lâu lâu đọc tin nhắn của tụi bạn cũng tụt mood lắm. Tại vì nhạy cảm.

*

Vài kiểu nhắn tin gây tụt mood, các bạn né ra nhé.

*
*

Tự ti về bản thân, hoàn cảnh xuất thân

Hoàn cảnh giàu nghèo, xuất thân là nhà nông hay con viên chức nhà nước… luôn là vấn đề trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ. Đi học với nhau, người giàu kẻ nghèo, thấy tầm nhìn cũng khác, ăn uống cũng khác, sử dụng đồ đạc cũng khác, văn hóa sinh hoạt cũng khác… Những thứ đó khiến cho con người ta thấy mình “khác” và tự ti về bản thân, hoàn cảnh.

Nhưng, bạn có biết rằng, không chỉ hoàn cảnh nghèo mới là nguyên nhân của tụt mood. Bất kể ai, không thấy mình được hòa nhập trong một cộng đồng giữa nhóm giàu, hay nhóm nghèo đều sẽ cảm thấy tụt mood, không có hứng thú với cuộc sống, mất ý chí, tâm trạng không vui.

Ảnh hưởng từ những mối quan hệ

Con người ta dễ dàng biến đổi cảm xúc vì mối quan hệ xung quanh mình. Hôm nay bạn có thể vui vì được cả hội đi chơi, nhưng hôm nay bạn bỗng chốc buồn vì bị bỏ mặc. Khi bạn cảm thấy mình không còn được quý trọng như trước nữa, mood down cũng dễ dàng gõ cửa nhà bạn.

Kỳ vọng nhiều vào người khác

Bạn trao niềm tin, sự tin tưởng cho họ quá nhiều nhưng họ đáp lại chỉ dửng dưng, coi như không có tình cảm nào hết khiến bạn hụt hẫng, tụt mood. Kỳ vọng vào người khác cũng khiến bạn lệ thuộc quá nhiều vào cách đối xử của họ, lệ thuộc vào con mắt của họ nhìn mình, thành ra bạn đang sống vì người khác nhiều hơn vì bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Dancesport Là Gì - Và Lợi Ích Đến Từ Môn Thể Thao Dancesport!

Đố kỵ với người khác

Thay vì ngưỡng mộ thì người ta lại đố kỵ với người khác. Thay vì ganh đua để phát triển thì người ta lại ganh tỵ. Nếu đố kỵ nhiều sẽ dẫn đến hậu quả phó mặc, phó mặc cho cái gì xảy đến thì đến vì nghĩ rằng dù gì mình cũng không giỏi bằng người ta, không thành công bằng người ta, dần dần họ hết động lực để cố gắng.

*

Sự nổi trội của người khác làm mình không vui.

Cho mình là người quan trọng

Vì cho mình có giá trị với người khác, cho mình là quan trọng, là trung tâm của vũ trụ nên họ nghĩ rằng ai cũng cần đến họ, ai cũng phải chiều chuộng, ưu ái họ. Nhưng không, một khi người khác thay đổi thái độ sẽ khiến họ bất ngờ và hụt hẫng.

Tự thấy mình kém cỏi

Ngược lại với những đứa biết khả năng hạn chế nhưng vẫn thử sức mình đến đâu hẵng đến thì lại có những bạn luôn cho rằng bản thân kém cỏi thực sự, làm gì đi nữa thì cũng thất bại thôi.

Thế là bạn bắt đầu thu mình lại. Bạn nhận thấy xung quanh mọi người đều chuyển động trong khi bản thân vẫn chưa dám dịch một bước chân ra khỏi vòng an toàn. Mặc cảm, tự ti khiến không ít người down mood và cảm thấy mình bé nhỏ.

Thiếu thốn tình cảm

Xuất phát từ thời nhỏ, từ ký ức của những đứa trẻ thiếu tình thương yêu của gia đình, thiếu thốn tình cảm bạn bè nên không có ai chia sẻ, tâm sự những vấn đề của cuộc sống. Từ đó, nảy sinh tình trạng ‘ẩn mình”, tâm trạng thay đổi vì không có chỗ dựa tinh thần.

Tụt mood có thể gây nên tình trạng vô cảm. Vậy làm cách nào để tránh tình trạng này?

*

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp thì những vấn đề mà bạn gặp phải sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.

Tự đánh giá xem nguyên nhân làm thay đổi tâm trạng của bạn là gì?

Hãy tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề rồi mới tìm cách “chữa bệnh”. Bạn hãy để ý xem tâm trạng của bạn thay đổi thế nào qua mỗi ngày. Cố gắng theo dõi tâm trạng qua những hoạt động hằng ngày như ăn, ngủ, làm việc, gặp bạn bè. Khi nào bạn vui nhất, chuyện gì dễ làm bạn khó chịu. Bằng cách tự đánh giá bạn sẽ tự tìm ra giải pháp tụt mood cho bạn.

Đi ra ngoài nhiều hơn, mở rộng mối quan hệ tốt đẹp

Đi ra ngoài giúp bạn mở rộng tầm nhìn, sáng đôi mắt, sáng tâm trí từ đó suy nghĩ tích cực và rộng mở hơn. Tâm trạng con người luôn thay đổi, những mối quan hệ tốt đẹp là cách giúp cho bạn không cảm thấy mình bị bỏ rơi, không cảm thấy cô đơn khi gặp những khó khăn trong cuộc sống. Khi bị tụt mood hãy tìm người nói chuyện bởi chia sẻ luôn là cách để nhẹ lòng. Hãy nói ra những điều nặng nề trong lòng với bạn bè, người thân hoặc có điều kiện là một chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp bạn giải toả tâm lý lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Tạo dựng thói quen tốt cho bản thân

Hãy nhớ là luôn giữ tinh thần lạc quan, ăn uống lành mạnh và điều độ, đừng để bản thân stress. Dành thời gian làm những thứ bạn yêu thích, đặt ra các mục tiêu theo từng cấp độ cho bản thân. Và tập tính hy sinh, chấp nhận những việc tồi tệ có thể xảy ra. Không nên suy đoán quá nhiều về những điều tiêu cực. Giúp đỡ những người xung quanh và chia sẻ với mọi người về khó khăn của bạn để loại bỏ tình trạng tụt mood nhé.

*

Vui vẻ yêu đời lên nhé. Có một đời để sống thôi.

Tham Khảo Thêm:  Câu View Là Gì - Bạn Đã Biết View Là Gì Và Cách Tăng View Hay Chưa

Đừng để ý quá nhiều vào cảm xúc của người khác

Suy nghĩ và cách nhìn của người khác về bản thân bạn không hoàn toàn là chính bản thân bạn. Đừng nghe ai nói rằng “vì mày vậy nên họ mới nghĩ vậy”. Không đâu. Mỗi người sinh ra vốn khác nhau, tư duy khác nhau, môi trường sống khác nhau, định kiến cũng từ đó mà khác nhau. Cái phù hợp với họ chưa chắc là cái phù hợp với mình. Cái họ thích chưa chắc là điều mình mong muốn. Vậy nên có lý gì mà những người đó lại hoàn toàn thích tính cách của bạn?!

Cho nên nếu ánh mắt người ta không thiện ý, cử chỉ người ta không tốt, người ta nghĩ không hay về bạn không quan trọng. Quan trọng là bạn biết bạn là ai và bạn như thế nào. Đừng để câu nói của người khác làm ảnh hưởng tâm trạng của bạn.

Trở nên khiêm nhường và biết lắng nghe những lời phê bình

Đôi khi vì cái tôi quá lớn, tự tin cao quá nên khi hơi ngông cuồng, không kiểm soát được hành vi của bản thân, cho mình là giỏi nhất. Vậy nên khi ai đó phê bình thì bạn, khiển trách bạn thì bạn liền tự ái, mất hứng, tụt mood.

Nguyên nhân chính là vậy thì bạn hãy tìm cách, hay nói cách khác là học cách khiêm tốn hơn, khiêm nhường hơn để lắng nghe được những lời phê bình có thiện ý mà của mọi người. Có như vậy bạn mới hòa dịu, mới bình thản và không bị tụt mood.

Chấp nhận những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân

Thay vì đổ lỗi cho bản thân, trách bản thân không làm được cái này, không làm được cái kia nên sinh ra chán nản, không muốn cố gắng nữa, chi bằng, chấp nhận khuyết điểm của mình, chấp nhận thiếu sót và thừa nhận năng lực của bản thân. Sau đó bạn sẽ thấy tâm trạng mình tốt hơn, phấn chấn hơn và cũng không còn tình trạng tụt mood diễn ra nữa.

Good mood là gì?

Good mood được hiểu là tâm trạng tốt, hay là vui vẻ, phấn chấn, có hứng thú, nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng. Good mood là tâm trạng tích cực diễn ra trong con người, từ tâm trạng tích cực đó người ta sẽ suy nghĩ tích cực và làm điều tích cực.

*

Để mood luôn tăng thì good mood thôi.

Up mood là gì?

Up mood chỉ sự thay đổi tâm trạng từ bình thường sang good mood hoặc từ tụt mood lên trạng thái bình thường. Up mood đơn giản là tâm trạng lên. Tâm trạng được cải thiện so với ban đầu. Up mood còn được dùng để chỉ tâm trạng phấn chấn, vui vẻ, náo nhiệt.

Xem thêm: Tiếng Anh Chuyên Ngành Kinh Tế Tiếng Anh Là Gì, Tìm Hiểu Về Tên Các Ngành Học Trong Tiếng Anh

Từ những thông tin trên, bạn đã có giải nghĩa mood là gì và những ảnh hưởng của mood đến những vấn đề cá nhân. Mong bạn luôn luôn good mood và up mood để có được thành công, vui vẻ trong cuộc sống.

Related Posts

Top 8 mẫu Dàn ý Tả cảnh biển lớp 5 (2023) SIÊU HAY

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 5 đoạn văn mẫu Kể về điều em nhớ nhất trong kì nghỉ…

Top 5 mẫu Dàn ý Tả thầy giáo (2023) SIÊU HAY

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 5 đoạn văn mẫu Kể về điều em nhớ nhất trong kì nghỉ…

Purchasing Manager Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Purchasing Manager là vị trí đặc biệt quan trong trong các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng hàng hóa. Người giữ chức vụ này chịu trách…

Hướng dẫn cách rút tiền 8xbet vô cùng đơn giản cho người chơi mới

Khi đã tham gia vào các trò chơi cá cược, đánh bài ăn tiền và giành được chiến thắng thì người chơi chắc chắn đều mong mỏi…

TOP 9 mẫu Tả một người có hành động và ngoại hình khác thường (2023) SIÊU HAY

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 5 đoạn văn mẫu Kể về điều em nhớ nhất trong kì nghỉ…

Ứng Dụng Công Nghệ Gen Trong Tạo Giống Bằng Công Nghệ Gen Hay, Chi Tiết

Công nghệ gen là một quy trình công nghệ dùng để tạo ra những tế bào hoặc sinh vật có gen bị biến đổi hoặc có thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *