sơ đồ tư duy vợ chồng a phủ thầy nhật


Mục lục

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ bao gồm những gì, kiến ​​thức trọng tâm nằm ở đâu? Tất cả điều này sẽ được chuyên trang phân tích chuyên sâu, chi tiết ngay sau đây. Chúng tôi tin rằng nội dung sẽ trở thành nguồn tài liệu hữu ích giúp các em học tốt môn Tiếng Anh.

Kiến thức chung cho bài dạy sơ đồ tư duy “Vợ chồng A Phủ”

Trước khi đi vào lập sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ các em cần nắm kiến ​​thức chung về tác giả, tác phẩm. Vì đây là nền tảng quan trọng giúp học sinh hiểu được gốc rễ của vấn đề. Đồng thời, nhờ đó ta cũng thấm nhuần giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

1 – Tác giả

Tô Hoài là tác giả của tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Ông sáng tác năm 1952 khi theo bộ đội lên miền núi Tây Bắc chiến đấu.

Nhà văn Tô Hoài được đánh giá cao về kiến ​​thức và vốn từ sáng tạo linh hoạt, sắc bén

Lối viết của Tô Hoài được nhiều độc giả đón nhận và yêu thích. Tuy họ xuất bản nhiều tác phẩm khác nhau nhưng đều có những điểm chung sau:

  • Tô Hoài am hiểu sâu sắc phong tục, tập quán của nhiều vùng miền.
  • Bài viết của anh ấy thể hiện lối kể chuyện sinh động cũng như sự hóm hỉnh.
  • Nhà văn có vốn từ phong phú, tài hoa, có sức lay động, lôi cuốn người đọc rất lớn.
Tham Khảo Thêm:  list truyen dien dan le quy don da hoan thanh

2 – Tác phẩm

Muốn lập sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ các em cần hiểu rõ về tác phẩm này. Truyện kể về cuộc đời của Mị và A Sử – những người dân lao động chân chính. Cuộc đời họ phải trải qua nhiều thăng trầm, khao khát tìm được tự do, tình yêu.

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm viết về người dân lao động vùng núi Tây Bắc

Điểm chung của hai nhân vật trên là đều phải bán thân chuộc nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Thương cảm cho cảnh ngộ của A Phủ nên đã cắt dây trói để giải thoát cho A Phủ. Đồng thời, anh chị dạt vào Phiềng Sa, cưới nhau, thành vợ thành chồng, giác ngộ và đi theo con đường của Đảng.

Gợi ý vẽ sơ đồ tư duy “Vợ chồng A Phủ”

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ được chia thành các phần khác nhau. Theo đó, các em cần nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm về nhân vật Mị, A Phủ. Hơn hết, không nên xem nhẹ nội dung diễn biến tâm trạng và giá trị nhân đạo.

1 – Sơ đồ tư duy nhân vật My

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ Nội dung không thể thiếu nhân vật My. Nhân vật này có số phận bất hạnh khi phải trở thành con dâu để trừ nợ cho Thống đốc. Tôi từ một cô gái xinh đẹp, thổi sáo giỏi đến giờ làm hết việc này đến việc khác.

Ngoài ra, cô còn bị đánh đập và tra tấn cả về tinh thần lẫn thể xác. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn, sức sống và khát vọng tìm tự do luôn tiềm ẩn. Nhờ vậy, chỉ cần có cơ hội thích hợp, cô nhất định sẽ bùng nổ.

Khi thiết lập Đồ đôi A Phủ, Bạn sẽ có thể đề cập đến những điều trên. Dưới đây là những gợi ý cụ thể:

Tóm tắt về cặp đôi A Phủ – nhân vật Mỵ

2 – Sơ đồ tư duy về nhân vật A Phủ

Vẽ sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ để nắm vững kiến ​​thức trọng tâm về nhân vật nam chính. Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

  • A Phủ từ đâu đến, hoàn cảnh ra sao?
  • A Phủ có những phẩm chất, tính cách gì?
  • Số phận của A Phủ khi vào nhà thống lí Pá Tra.
  • Sự phản kháng của A Phủ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.
  • Giác ngộ cách mạng, đi đúng đường.
Tham Khảo Thêm:  cap chúc mừng sinh nhật bạn thân

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ – Nhân vật A Phủ

3 – Sơ đồ tư duy diễn biến tâm trạng nhân vật

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ bằng sơ đồ Tâm trạng tôi thay đổi thất thường. Tùy từng trường hợp sẽ có những kiến ​​thức trọng tâm như sau:

Sơ đồ diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Như các bạn đã biết, Mị là một cô gái xinh đẹp, thổi sáo giỏi, “trai đến đứng đầu phòng”. Tuy nhiên, cô phải trở thành con dâu để xóa nợ cho Thống đốc, vì vậy cuộc sống của cô bị áp bức. Ngay cả những chuyến đi chơi xuân cũng trở thành điều xa xỉ. Từ đây, nội tâm nhân vật có nhiều thay đổi.

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ – Rung động trong đêm xuân

Diễn biến tâm trạng nhân vật tôi khi cởi trói cho A Phủ

Tâm trạng của Mị cũng được thể hiện trong đêm cởi trói cho A Phủ. Khi đó, nhân vật chạnh lòng thương những người cùng cảnh ngộ, nhớ lại quá khứ đau thương của mình. Đồng thời, tôi dường như cũng suy nghĩ rất lâu về việc “tại sao người kia phải chết?”

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ – Diễn biến tâm trạng của Mị khi cởi trói cho A Phủ

4 – Sơ đồ tư duy giá trị nhân văn

Vẽ sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ Ngoài ra còn có chủ đề về tư duy giá trị nhân văn. Nếu bạn muốn phân tích vấn đề này, bạn nên đề cập đến các chủ đề sau:

Bao cao tội AC

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ nói về giá trị nhân đạo cần đề cập đến vấn đề tố cáo tội ác của những thế lực chà đạp lên quyền sống của con người. Điển hình là trường hợp của thống lí Pá Tra, kẻ chuyên cho vay nặng lãi, dùng cường quyền, hủ tục để bóc lột Mị.

Tham Khảo Thêm:  biên bản sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học violet

Mặt khác, A Phủ cũng là người trong nhà Thống Lý vì chưa trả hết nợ. Ông bị đánh đập dã man, phải làm nhiều công việc nặng nhọc, nguy hiểm như đốt rừng, săn thú v.v.

Bản đồ tư duy của vợ chồng A Phủ về giá trị nhân tạo

Ca ngợi vẻ đẹp và nếp sống của con người Tây Bắc

Ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống cũng như con người Tây Bắc. Giá trị ấy thể hiện rõ ở Mị, một người con hiếu thảo sẵn sàng đi làm nương ngô để trả nợ cho cha. Đồng thời, cô khao khát tự do, một cuộc sống tự nhiên và phóng khoáng.

Ngoài ra, tôi cũng là cô gái xinh đẹp được nhiều chàng trai theo đuổi. Tôi có tài thổi sáo giỏi, mọi người càng yêu mến tôi. Khi chưa làm dâu nhà Tổng đốc, cô luôn vui vẻ, yêu đời và chăm chỉ làm việc.

Tin vào khả năng cách mạng của người dân miền núi

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ Ngắn gọn phải nói đến khả năng cách mạng của đồng bào miền núi. Điều này được thể hiện rất rõ qua chi tiết Mị và A Phủ bỏ trốn lên Phiềng Sa trong đêm. Từ đây, họ trở thành vợ chồng, cả hai cùng theo cách mạng, theo Đảng, đánh giặc, bảo vệ quê hương.

Vì thế, Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ giá trị nhân đạo sâu sắc. Trong tác phẩm đã miêu tả xã hội thối nát thời bấy giờ với những kẻ chuyên quyền và những kẻ vụ lợi. Hơn hết, chúng ra sức đàn áp nhân dân, trục lợi trên mồ hôi nước mắt của những người cùng khổ.

Tuy nhiên, khó khăn không làm thui chột lý tưởng, khát vọng sống. Thay vào đó là ngọn lửa hừng hực chờ thời cơ để người dân vùng lên đấu tranh giành lại công lý.

Sau đây là những phân tích chi tiết và mới nhất về Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ . Hi vọng các bạn đã cập nhật được những kiến ​​thức bổ ích cũng như thêm yêu môn Văn hơn.

Xem thêm:
Phân Tích Ngắn Gọn Bài Tây Về Hình Tượng Người Lính

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *