quy định số 228-qđ/tw, ngày 07/02/2014


Xin chào luật sư X , gia đình tôi dự định đi du lịch Thái Lan theo đoàn du lịch 8 đêm 7 ngày. Tuy nhiên, nếu bố tôi là Đảng viên thì việc ra nước ngoài có cần lưu ý gì không? Pháp luật Việt Nam có quy định nào về việc đảng viên ra nước ngoài không? Xin tư vấn.

Xin chào các bạn, trong thời đại ngày nay, nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng ngày một tăng cao và đặc biệt là du lịch nước ngoài. Tuy nhiên nếu là Đảng viên thì phải chú ý thực hiện đúng quy định, điều lệ Đảng theo quy định 288. Vậy quy định 288 về việc Đảng viên ra nước ngoài là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé.

Cơ sở pháp lý

 • Quy định số 228-QĐ/TW

Đảng viên là gì?

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng, đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Đảng lên trên. dân tộc, giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có nhân viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn, nhiệm vụ của đảng viên, sinh hoạt tổ chức cơ sở đảng; Qua thực tiễn, họ đã chứng tỏ mình là những người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, có thể xem xét kết nạp Đảng.

Điều lệ Đảng quy định tiêu chuẩn Đảng viên như sau:

Tiêu chuẩn đảng viên được ghi rõ tại Điều 1 Điều lệ Đảng gồm 2 điểm, đó là:

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, suốt đời phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc và của giai cấp công nhân lên trên hết. Nhân dân làm việc trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có nhân viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn, nhiệm vụ của đảng viên, sinh hoạt tổ chức cơ sở đảng; Qua thực tiễn, họ đã chứng tỏ mình là những người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, có thể xem xét kết nạp Đảng.

Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài

1. Cán bộ, đảng viên khi ra nước ngoài (công tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tham quan, du lịch, chữa bệnh hoặc có nhu cầu cá nhân) phải chấp hành nghiêm chỉnh. Quy định số 57-QĐ/TW , ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 228-QĐ/TW , ngày 07/02/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài.

2. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp phải chịu trách nhiệm tuyển chọn, cử, đề xuất, xử lý, quản lý cán bộ, đảng viên đi công tác, học tập ở nước ngoài theo thẩm quyền quản lý. Việc cho phép, cử cán bộ, đảng viên đi công tác, học tập ở nước ngoài phải xuất phát từ yêu cầu cần thiết, đúng đối tượng, đúng mục đích, bảo đảm hiệu quả thiết thực.

Tham Khảo Thêm:  đề cương ôn tập tiếng anh lớp 3 hk2

3. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, tổ chức tuyệt đối không cử, cho phép ra nước ngoài (với bất kỳ lý do gì) đối với đảng viên đang trong thời gian xem xét kỷ luật đảng, đang bị điều tra vi phạm. vi phạm pháp luật, vi phạm tư cách đảng viên, có vấn đề liên quan đến chính trị thời sự nhưng chưa được cấp có thẩm quyền kết luận.

4. Khi cán bộ, đảng viên ra nước ngoài bằng bất kỳ nguồn kinh phí nào, mục đích, phương thức nào phải báo cáo cấp ủy theo phân cấp quản lý.

Quy định đối với từng trường hợp Đảng viên đi nước ngoài

Thẩm quyền và trách nhiệm quản lý Đảng viên của cấp ủy

Đối tượng cán bộ nhà nước, đảng viên. Đối tượng cán bộ, đảng viên diện Thường trực Ban Chấp hành: các cán bộ, đảng viên còn lại. Những người thuộc đối tượng sử dụng trên chỉ cần được cấp ủy cho phép đi nước ngoài bằng văn bản. Được rồi. Khi đi công tác nước ngoài, có thể bạn sẽ được cấp hộ chiếu công vụ. Đây là hộ chiếu có nhiều quyền lợi và nghĩa vụ hơn so với hộ chiếu đại chúng thông thường. Khi ra nước ngoài phải báo cáo, giải trình và khi về nước cũng phải báo cáo cấp trên. Đảng viên đi nước ngoài không báo cáo, giải trình sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Ngay cả khi bạn được phép đi và về nước của chúng tôi mà không báo cáo với thủ trưởng, bạn vẫn bị kỷ luật. Đây là những đối tượng dễ đi nước ngoài nhất vì luật pháp, các nhu cầu cần thiết không quá khắt khe. Dưới đây là những trường hợp Đảng viên ra nước ngoài khó khăn.

Đảng viên không được ra nước ngoài tự túc.

Đối với cán bộ, Đảng viên do Thành ủy quản lý

Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài
Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài

Đi nước ngoài vì mục đích chính thức (học tập, công tác, hợp tác trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng…) hoặc vì mục đích cá nhân (tham quan, du lịch, chữa bệnh, thăm người thân…)

 • Khi được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cử đi học tập, làm việc theo đoàn hoặc vì việc riêng thì gửi bản sao văn bản, quyết định cử đi công tác, học tập. , việc riêng của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện. Sau đó báo cáo trước khi đi nước ngoài để Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường xem xét, trình Ban Thường vụ Thành ủy quyết định hành động.
 • Ban Tổ chức Đảng ủy Trường ghi vào sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ.
 • Khi về nước trong thời hạn 10 ngày làm việc phải báo cáo, giải trình trước Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường và cơ quan có thẩm quyền (nơi được phép hoặc cử đi nước ngoài). Báo cáo phải bằng văn bản, rất đầy đủ, trung thực về chuyến đi của bạn.

Khi có một trong các trường hợp sau đây, đảng viên phải báo cáo với chỉ huy cơ quan nơi mình công tác, đồng thời phải báo cáo với Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường và xây dựng quan điểm chỉ đạo xem. của Ban Thường vụ Thành ủy. Đảng ủy Trường Chỉ huy ghi sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ và tổng hợp, giải trình báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy theo nguyên tắc:

 • Có ý định kết hôn với người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Chuẩn bị hồ sơ xin định cư và định cư tại nước ngoài.
 • Mong muốn được nước ngoài tặng ngay huân chương; huy chương ; phần thưởng ; học vị ; bằng hoặc các nhãn hiệu khác nằm ngoài thỏa thuận hợp tác giữa hai Nhà nước.
 • Được tổ chức triển khai, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mời đích danh ra nước ngoài; được mời trở thành thành viên của tổ chức thực hiện bên ngoài thỏa thuận hợp tác giữa hai Nhà nước; mời hoặc thuê thao túng dưới mọi hình thức.
 • Do tổ chức, cá nhân nước ngoài triển khai, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tặng ngay, khuyến mại tiền, hàng, hiện vật có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
 • Cho người nước ngoài thuê nhà, đất.
 • Có nhu cầu đi nước ngoài vì việc riêng.
 • Có vợ hoặc chồng hoặc con được người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mời đích thân đi thăm, viếng; du lịch ; hội thảo chiến lược ; điều tra và nghiên cứu; học ; chữa bệnh và du học tự túc.
 • Được các tổ chức, cá nhân, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài triển khai hoạt động kinh doanh, liên kết, góp vốn đầu tư dưới mọi hình thức.
 • Bị lôi kéo bởi cá nhân, tổ chức triển khai ra nước ngoài; hối lộ hoặc điều hành hoạt động cho họ.
Tham Khảo Thêm:  tuyển lái xe b2 mới nhất tại liên chiểu, đà nẵng

Đối với cán bộ, đảng viên do Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường quản lý

 • Khi được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cử đi học tập, làm việc theo đoàn, vì việc riêng hoặc có một trong các mối quan hệ với người nước ngoài tại mục 2.2 nêu trên thì gửi bản sao văn bản, quyết định cử đi công tác, học tập hoặc tư vấn. công việc của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và báo cáo trước khi đi nước ngoài với lãnh đạo đơn vị mình công tác và cấp ủy đương nhiệm, đảng ủy trực tiếp xin ý kiến. xin ý kiến ​​của Ban Thường vụ Đảng ủy Trường quyết định.
 • Ban Tổ chức Đảng ủy Trường ghi vào sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ.
 • Khi về nước trong thời hạn 10 ngày làm việc phải báo cáo cấp ủy nơi hoạt động, sinh hoạt và cơ quan có thẩm quyền (nơi được phép hoặc cử đi nước ngoài) bằng văn bản, hết sức đầy đủ, trung thực. Cấp uỷ trực thuộc Đảng bộ tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Đảng uỷ Nhà trường.

Đảng viên đi nước ngoài phải báo cáo, giải trình trước Đảng ủy.

Quy định về chuyển sinh hoạt Đảng

 • Đảng viên đi nước ngoài từ 01 tháng đến 03 tháng, nếu trong đoàn có từ 03 đảng viên trở lên thì cấp uỷ có thẩm quyền quyết định thành lập chi bộ hoặc chi bộ lâm thời trong đoàn để quản lý đảng viên. viên thuốc .
 • Đảng viên đi nước ngoài từ 03 tháng đến 12 tháng phải tạm chuyển sinh hoạt đảng và sinh hoạt chi bộ từ cơ sở nơi đến đến đảng bộ hoặc chi ủy cơ sở ở nước ngoài.
 • Đảng viên đi nước ngoài trên 12 tháng sẽ chuyển sang sinh hoạt và hoạt động tổ chức, triển khai Đảng ở nước ngoài.
 • Trường hợp đặc biệt quan trọng, so với Đảng viên đi sinh hoạt đơn lẻ, đi công tác biệt phái đến địa bàn chưa có tổ chức triển khai Đảng hoặc điều kiện tham gia sinh hoạt đảng, sinh hoạt khó khăn, vướng mắc, Đảng ủy Bộ. trường trình Ban Tổ chức Thành ủy cho phép Đảng viên được miễn sinh hoạt, đảng trong thời gian lưu trú ở nước ngoài. Đảng viên được miễn sinh hoạt và sinh hoạt đảng phải luôn giữ vững tư cách đảng viên. Phải đóng đảng phí theo lao động. Báo cáo hàng năm phải được gửi cho tổ chức thực hiện đảng.
Tham Khảo Thêm:  đề cương ôn tập tiếng anh lớp 3 hk2

Đảng viên tự ý đi nước ngoài sẽ bị xử lý kỷ luật. Nếu bạn chưa rõ về mẫu đơn kết nạp đảng viên ra nước ngoài hay các thủ tục xin mời xem các bài viết liên quan dưới đây. Đối với đảng viên là lực lượng công an, cảnh sát, an ninh thì có luật riêng khác. Vui lòng xem bên dưới.

Xử lý các trường hợp Đảng viên vi phạm quy định về đi nước ngoài

Những trường hợp dưới đây đều bị coi là vi phạm quy định về việc đảng viên ra nước ngoài. Đảng viên vi phạm sẽ bị xử lý, kỷ luật theo Điều lệ Đảng, Luật Công chức, Luật Viên chức.

 • Tự ý ra nước ngoài khi chưa được phép, trốn đi nước ngoài.
 • Đi sai phần đường so với hồ sơ xin phép trước khi ra nước ngoài.
 • Khi trở về nhà, họ đã không báo cáo những ảnh hưởng của chuyến đi.
 • Xin ra nước ngoài rồi lẩn trốn không về nước.

Có thể bạn quan tâm

 • Có sổ đỏ rồi vẫn bị mất đất?
 • Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay
 • Quá tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH không?
 • Hợp đồng không có công chứng có giá trị pháp lý không?
 • Hộ chiếu bị xóa làm lại như thế nào?
 • Công ty có thể sử dụng tài khoản cá nhân không?

Thông tin liên lạc

Trên đây là lời khuyên của Luật sư XI về vấn đề” Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài “. Mong rằng các bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến quy định về thủ tục đăng ký bảo hộ logo; mẫu trích lục quyết định ly hôn; thành lập công ty mới;….của Luật sư X, xin liên hệ: 0833.102.102.

 • Facebook: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok:  https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube:  https://www.youtube.com/Luatsux

Các câu hỏi thường gặp

Người thân của Đảng viên đi nước ngoài có phải xin phép như Đảng viên không?

Người thân của đảng viên không cần tuân thủ nên vợ con, cha mẹ của đảng viên không cần phải xin phép, báo cáo giải trình khi ra nước ngoài. Những người dùng này chỉ cần là công dân của nước ta là có thể ra nước ngoài bình thường.

Đảng viên có được ra nước ngoài không?

Theo quy định, Đảng viên sẽ không được nhập quốc tịch nước ngoài, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, công khai tài sản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật. Đồng thời, nếu vợ hoặc chồng là người nước ngoài ra nước ngoài định cư thì bị xóa tên khỏi danh sách Đảng.

Đảng viên xin nghỉ sinh hoạt Đảng để đi nước ngoài thăm con một thời gian, nhưng sau đó ở lại gần 2 năm và yêu cầu người nhà đóng Đảng phí đều đặn. Trường hợp này được xử lý như thế nào?

Theo Hướng dẫn 03-HD/BTC T.Ư ngày 29-12-2006 của Ban Tổ chức Trung ương, trường hợp đảng viên được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ra nước ngoài thăm thân từ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì về nước , sau đó làm thủ tục giới thiệu sinh hoạt Đảng tạm thời.

3/5 – (2 phiếu)

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *