phương trình phản ứng của glucozơ với thuốc thử fehling


Thuốc thử

thuốc thử fehling có lẽ đã quá quen thuộc với những ai đam mê hóa học. Đây là thuốc thử đặc biệt dùng để phân biệt xeton với nhóm cacbohydrat tan trong nước. Vậy các thuốc thử này có đặc điểm gì và cách pha chế như thế nào cho đúng? Hãy cùng labvietchem tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết sau nhé!

định nghĩa: Thuốc thử của fehling là gì?

định nghĩa: Thuốc thử của fehling là gì?

Đây là hóa chất được sử dụng trong quá trình phân biệt nhóm chức của cacbohydrat và xeton hòa tan trong nước. Quá trình này được thực hiện như một phép thử để kiểm tra đường và đường không khử. Thuốc thử này được tạo ra để bổ sung cho phép thử Tollen do nhà hóa học nổi tiếng người Đức phát triển vào năm 1849.

làm thế nào để làm thuốc thử fehling?

làm thế nào để làm thuốc thử fehling?

do đó, thử nghiệm khử trùng sẽ liên quan đến một dung dịch bình thường, mới được chuẩn bị trong phòng thí nghiệm. Ban đầu, giải pháp sẽ tồn tại dưới dạng hai giải pháp riêng biệt và người vận hành sẽ đánh dấu chúng là fehling a và fehling b. fehling a sẽ là dung dịch cuso4 (đồng sunfat) màu xanh lam. Fehling B sẽ là một dung dịch lỏng trong suốt có chứa muối natri kali tarat, còn được gọi là muối Rochelle, và một hoạt chất có tính kiềm mạnh như NaOH (natri hydroxit). Trong quá trình thử nghiệm, dung dịch a và dung dịch b được pha chế riêng biệt và bảo quản đảm bảo yêu cầu của phép thử.

Tham Khảo Thêm:  bài văn tả cây hoa hồng lớp 4

sau đó trộn hai dung dịch a và b với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch cuối cùng có màu xanh thẫm. thì trong thành phần của thuốc thử fehling này sẽ bao gồm phức hợp của nhiều chất như: tarat của ion cu2+, tarat của tetra-anion chelate hóa trong dung dịch….

cách sử dụng thuốc thử fehling

cách sử dụng thuốc thử fehling

Thuốc thử Fehling sẽ được sử dụng như sau:

– trước tiên bạn sẽ cho mẫu cần thử vào một ống nghiệm khô, sạch.

– tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một ống nước cất có định mức

Cho từ từ dung dịch thuốc thử fehling vào các ống nghiệm theo tỉ lệ bằng nhau.

– đặt các ống thuốc thử vào nồi hấp.

– sau đó quan sát hiện tượng và ghi kết quả nếu xuất hiện kết tủa đỏ.

Lưu ý: Khi trong ống nghiệm xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ thì kết quả xét nghiệm được cho là dương tính. khi dung dịch không có dấu hiệu thay đổi thì được cho là âm tính. Dung dịch thuốc thử này có tính ăn mòn, vì vậy phải cẩn thận khi thực hiện phép thử và phải đeo thiết bị bảo hộ thích hợp để đảm bảo an toàn.

phản ứng thử nghiệm fehling

Trong dung dịch thuốc thử tiêu chuẩn đã chuẩn bị, các phản ứng hóa học liên quan, thường là giữa Cu2+ (Đồng 2+) và andehit, sẽ diễn ra theo phương trình sau:

Tham Khảo Thêm:  ✓ Cách chuyển dữ liệu từ Android sang iOS iPhone

rcho + 2cu2+ → rcoo- + cu2o + 3h2o

khi bạn tiếp tục thêm tartrate vào dung dịch, phản ứng sau sẽ xảy ra:

rcho + 2cu(c4h4o6)2 2- + 5oh- → rcoo- + cu2o + 4c4h4o62- + 3h2o

một số ứng dụng phổ biến của thuốc thử fehling

một số ứng dụng phổ biến của thuốc thử fehling

được sử dụng để xác định nhóm cacbonat và andehit hoặc xeton. thì anđehit sẽ có xu hướng thể hiện tính oxi hóa và cho kết tủa màu nâu đỏ, còn xeton non-alpha-hydroxy-xeton sẽ không phản ứng.

Thường được sử dụng cho monosacarit ketose và các ứng dụng y tế để xác định sự hiện diện của đường trong nước tiểu. Thử nghiệm này giúp các bác sĩ tìm hiểu xem bệnh nhân của họ có mắc bệnh tiểu đường hay không.

thuốc thử fehling với glucose (xác định đường khử)

Thử nghiệm này về cơ bản sử dụng fehling trong dung dịch chứa cuso4 và tartrate kép trong môi trường kiềm để giảm sự có mặt của chất phân tích trong dung dịch thử và tạo thành thanh đồng oxit kết tủa màu đỏ. đồng sẽ hòa tan với sắt 3 sunfat theo phản ứng sau:

fes(so4)3 + cu2o → 2cuso4 + 2 feso4 + h2o (để phản ứng xảy ra cần xúc tác là axit h2so4)

Qua phản ứng ta định lượng dung dịch feso4 mới tạo thành với kmno4 theo phương trình sau:

2kmno4 + 10 feso4 + 8 h2so4 → k2so4 + 2mnso4 + 5fe2(so4)3 + 8h2o

Dựa vào kết quả thí nghiệm xác định được lượng kmno4 tiêu tốn và số mol cu. sau đó dựa vào mối quan hệ giữa hàm lượng cu với glucozo hoặc mltozo để xác định lượng đường khử bằng phương pháp thử fehling.

Tham Khảo Thêm:  ✓ Hướng dẫn cấu hình tự động xóa mail trong Outlook

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc thử fehling

để thử nghiệm thành công, để có kết quả chính xác, chúng tôi cần:

– Khi pha dung dịch thử cần hết sức cẩn thận, đảm bảo đúng tỷ lệ, thành phần.

– Người vận hành phải rất thành thạo các thao tác khi sử dụng pipet, buret. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chuẩn độ cho chính xác, nếu chưa thực sự quen có thể làm thử nháp trước.

– Cần lưu ý đảm bảo hóa chất được bảo quản tốt nhất trong quá trình pha chế và xét nghiệm. Tránh pha tạp chất hoặc thuốc thử hết hạn sử dụng sẽ làm mất đi độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Trên đây là những nhận xét của labvietchem về thuốc thử của fehling , chúng tôi hy vọng ý kiến ​​​​của chúng tôi hữu ích cho bạn, vui lòng kiểm tra trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm. Thêm tin tức hữu ích!

> > > labvietchem cung cấp hóa chất phòng thí nghiệm

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *