Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Trường San (giáo viên)

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú và đặc sắc. Bằng trí tưởng tượng phong phú và tài năng, tác giả dân gian đã dựng nên những bức chân dung nhân vật chính thật đẹp, hoàn hảo không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp cả về phẩm chất bên trong. Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích như thế.

Thạch Sanh là truyện cổ tích thần kì với các nhân vật anh hùng, mô típ phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Truyện với những tình tiết bất ngờ, hợp lí đã tạo nên sức hấp dẫn cho người đọc.

Trước hết, tác phẩm là bài ca ngợi lí tưởng anh hùng của Thạch Sanh trong cuộc chiến chống lại cái ác. Thạch Sanh vốn là con trai của Ngọc Hoàng, nhưng đầu thai làm con một gia đình nghèo, hiền lành và tốt bụng. Sự ra đời của Thạch Sanh cũng ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ. Người mẹ đã sinh ra Thạch Sanh sau nhiều năm mang thai. Khi anh lớn lên, mẹ anh qua đời. Thạch Sanh sống một mình trong túp lều cũ cạnh gốc cây đa, hàng ngày đi nhặt củi đem bán kiếm sống. Thạch Sanh ra đời là sự kết hợp hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường. Thạch Sanh sinh ra trong một gia đình nghèo khó là chuyện bình thường. Sau khi cha mẹ qua đời, anh làm nghề nhặt củi để nuôi sống bản thân. Nhưng điểm nổi bật ở nhân vật chính là yếu tố phi thường: người mẹ mang thai mấy năm mới sinh con, được các thiên thần dạy đủ thứ võ công, phép lạ. Sự ra đời và lớn lên kì lạ ấy như một báo hiệu về những chiến công hiển hách của Thạch Sanh sau này. Mang trong mình sự hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường cũng cho chúng ta thấy rằng những người bình thường cũng có thể mang trong mình những năng lực và phẩm chất phi thường.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Đi đường (dàn ý - 8 mẫu)

Cũng như các nhân vật cổ tích khác, Thạch Sanh phải trải qua nhiều thử thách khác nhau để khẳng định mình và đến được bến bờ hạnh phúc, đồng thời thể hiện quá trình đấu tranh vì cái thiện và cái ác của mình. Là một đứa trẻ mồ côi, luôn khao khát được yêu thương nên khi Lý Thông xin được kết nghĩa làm anh, Thạch Sanh lập tức đồng ý. Ta thấy Lý Thông không hề có lòng tốt khi kết nghĩa với Thạch Sanh mà chỉ muốn lợi dụng chàng. Thử thách đầu tiên mà Thạch Sanh phải trải qua là thử thách về lòng tin. Lý Thông nói dối để Thạch Sanh vào chùa, nhưng thực chất là đẩy Thạch Sanh vào chỗ chết, Lý Thông là một người rất gian xảo, xảo quyệt, ích kỷ, đã đẩy em mình vào chỗ chết để rồi phải trả giá bằng mạng sống của mình. . Vốn là người hiền lành, chàng liền tin, trong đêm ở chùa, Thạch Sanh không những không bị giết mà còn hạ được yêu tinh. Qua những việc làm đó cho thấy Thạch Sanh là người thật thà, chất phác.

Lý Thông tiếp tục giở trò, một lần nữa lừa được Thạch Sanh, khiến chàng phải trở về túp lều cũ, trong khi chàng xứng đáng nhận được công trạng và phần thưởng xứng đáng. Công chúa bị đại bàng bắt đi, Thạch Sanh tốt bụng mang cung tên vàng để bắn chim chích, chàng đi theo giấu vết máu và đi đến cửa hang. Nghe lời Lý Thông xin vào hang sâu cứu công chúa, nhưng Lý Thông đã chặn cửa hang. Ở dưới đó, ông không hề sợ hãi, tìm đường trốn thoát, trên đường tìm lối thoát ông còn cứu được con trai vua Thủy Tề. Anh ấy thực sự là một người đàn ông có trái tim nhân hậu và trung thực. Nói về công chúa, sau khi được cứu đã bị câm, đó cũng là bằng chứng buộc tội Lý Thông.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Tiếng nói của văn nghệ dễ nhớ, ngắn gọn

Tội ác của Lý Thông ngày một tăng, được tác giả dân gian khéo léo sắp xếp theo thứ tự tăng dần, lúc đầu hắn lợi dụng tính mạng của Thạch Sanh, sau đó ngang nhiên cướp công, không dừng lại ở đó hắn còn giết chết Thạch Sanh một cách dã man. Tội ác của Lý Thông ngày một gia tăng, thể hiện sự độc ác, xảo quyệt, lòng tham không đáy, ham muốn quyền lực và tiền bạc. Liệu Lý Thông có bị trừng trị thích đáng?

Quá trình đấu tranh giữa thiện và ác ngày càng gay cấn và quyết liệt, Thạch Sanh không những không bị Lý Thông hãm hại mà còn bị đại bàng thần và yêu tinh báo thù, bị giam cầm. Khi cái ác gia tăng mức độ, chúng ta cũng thấy rằng cái thiện cũng phát triển và lớn mạnh hơn. Nhờ tiếng đàn Thạch Sanh được minh oan, mẹ con Lý Thông phải gánh tội. Tiếng đàn là tiếng nói của công lý, nhờ tiếng đàn mà mọi nỗi oan của Thạch Sanh đã được hóa giải. Có một điều đặc biệt là Thạch Sanh không phải là người trừng trị tội ác của mẹ con Lý Thông mà chính trời đất đã trừng phạt họ. Qua chi tiết đó càng thể hiện rõ tấm lòng bao dung, độ lượng của Thạch Sanh đối với những người đã hại mình. Câu chuyện kết thúc có hậu, Thạch Sanh cưới được công chúa, công lý và sự công bằng đã được thực thi.

Truyện Thạch Sanh không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác mà còn thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Cưới được công chúa, Thạch Sanh trải qua thử thách cuối cùng: chinh phạt các nước chư hầu. Với nồi cơm thần và tiếng đàn bàn thờ, các nước chư hầu đã phải ngả nón xin hàng. Chi tiết nồi cơm và bàn thờ thần tài là hai chi tiết mang nhiều giá trị và ý nghĩa. Nồi cơm thể hiện ước mơ, khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tấm lòng nhân đạo của dân tộc. Tiếng đàn thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Trải qua bao khó khăn thử thách, Thạch Sanh đã đến được bến bờ hạnh phúc, cùng công chúa chung sống và trị vì đất nước. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đức độ và tài năng của Thạch Sanh.

Tham Khảo Thêm:  Tả đồ vật gắn bó với em hay nhất (8 mẫu)

Để tạo nên sức hút không thể không kể đến những nét độc đáo về nghệ thuật. Thạch Sanh là truyện cổ tích có cốt truyện hấp dẫn, kịch tính. Xây dựng hai tuyến nhân vật đối lập: Thạch Sanh đại diện cho cái thiện, mẹ con Lý Thông, yêu tinh, đại bàng đại diện cho cái ác, cái ác. Thông qua việc xây dựng hai tuyến nhân vật này, nhân dân ta cũng khẳng định một đạo lí ngàn đời đó là “Làm lành gặp lành, làm dữ gặp ác”. Các chi tiết nghệ thuật được sắp xếp khéo léo, có quan hệ chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, những chi tiết thần kỳ như cung tên vàng, bàn thờ thần, nồi cơm thần cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa, thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân.

Thạch Sanh là một trong những truyện cổ tích hay và đặc sắc nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Truyện cổ tích Thạch Sanh đã xây dựng thành công hai tuyến nhân vật thiện và ác với những chi tiết thần kì đặc sắc. Tác phẩm đã thể hiện niềm tin và ước mơ của nhân dân ta về đạo lý muôn đời “thiện hữu thiện báo”. Không chỉ vậy, tác phẩm còn thể hiện tấm lòng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://huecdt.edu.vn/

Related Posts

Top 50 Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên (hay nhất)

Tổng hợp trên 50 bài văn Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài…

Top 50 Tả người thân em yêu quý (hay nhất)

 Tuyển tập trên 50 bài văn Tả người thân em yêu quý, chọn lọc gồm dàn ý và bài văn mẫugiúp học sinh tham khảo từ…

Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu

Bạn đang xem: Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu tại vothisaucamau.edu.vn      Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng để…

Top 20 bài Thuyết minh về một giống vật nuôi | Văn mẫu lớp 9

Tổng hợp Top 20 bài Thuyết minh về một giống vật nuôi mà em yêu thích hay, chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh…

Cảm nghĩ về Những câu hát than thân hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Suy nghĩ về những lời than thở hay nhất Đề bài: Suy nghĩ về bài hát Tự tình Bài giảng: Vài câu thương tiếc – Cô Trương…

Sơ đồ tư duy Ca Huế trên sông Hương dễ nhớ, hay nhất

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong Ngữ văn 7, chúng tôi đã biên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *