những bài văn nghị luận xã hội học sinh giỏi


Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn – Phần nghị luận xã hội

Tiêu đề:  Henry Van Dyke đã từng nói: “Có một ước muốn cao quý hơn là trở thành người đầu tiên trên thế giới, đó là cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn.” Xin vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về tuyên bố này?

Phân công

Khi đang rất bực mình vì bạn tôi cư xử không đúng mực với mình, vô tình tôi thấy hai người bạn cười nói đùa giỡn, trêu chọc nhau trong lúc cãi nhau kịch liệt hôm qua, tôi chợt nghẹn ngào. Đúng vậy, khi tôi tưởng chừng như mọi thứ sụp đổ ngay trước mắt mình, tôi lại thấy thật dễ quên. Khi tôi ích kỷ giữ mối hận trong lòng, mọi người có thể chấp nhận nó một cách hòa bình. Tất cả chỉ vì một lý do đơn giản, đó là họ vị tha và cao thượng. Chính vì vậy Henry Van Dyke đã nói: “Có một khát vọng cao cả hơn việc đứng đầu thế giới, đó là cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn”.

“Tha thứ và quên đi”, tha thứ và cao thượng là hai điều cần thiết và quan trọng để tạo nên tình người. Với những khát vọng cao đẹp, cao đẹp, con người luôn mong muốn mình hoàn thiện cả về trí lẫn thể, thành công trong công danh sự nghiệp, hướng đến những điều tốt đẹp. Chính vì lẽ đó, sự tha thứ và bao dung quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là sự đồng điệu của cảm xúc, là lòng trắc ẩn thiêng liêng nhất của một con người đi đến một trái tim, trái tim và tinh thần quan tâm đến người khác vô điều kiện, có thể hy sinh thân mình vì người khác. Tôi.

Tại sao cần có lòng vị tha? Vì đó là đức hy sinh, tinh thần không nghi ngờ, biểu hiện tốt nhất của đạo đức con người. Lòng vị tha, bao dung đem lại cho con người sự thanh thản trong tâm hồn, bình yên trong giấc ngủ sâu, hạnh phúc và trên hết là tình yêu thương giữa người với người. So với việc chà đạp lên nhau, tư lợi, chen lấn nhau để đứng đầu thế giới, một mình đứng trên đỉnh cao mà không có tình yêu, lạc lõng, cô đơn, thầm ghen tị, khao khát được yêu thương, sao ta không chọn cách cúi xuống để nâng tầm đồng loại của chúng ta lên cao hơn, để chúng ta và bạn có thể cùng nhau phấn đấu, để chúng ta vừa có thể là những đối thủ cạnh tranh công bằng, vừa có thể là bạn tốt của nhau?

Tham Khảo Thêm:  liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương

“Lòng vị tha”, cụm từ ấy dường như đã quá quen thuộc trên từng trang sách, trang truyện, trong những câu chuyện làm người của ai đó, là đề tài quen thuộc trong giới văn chương. Lòng vị tha và lòng bao dung luôn đan xen trong cuộc sống của mỗi chúng ta từ những hành động rất nhỏ nhặt. Khi chúng ta quyết định tha thứ cho lỗi lầm của ai đó, thì chúng ta đã cho đi sự tha thứ của mình. Khi người mẹ sẵn sàng cầm roi quất vào da con trai, rồi một lúc sau sẵn sàng lau giọt nước mắt mặn chát trên má, khi đứa em nghịch ngợm xé toạc chiếc váy đẹp nhất của mẹ, nó rối rít xin lỗi và nước mắt hối hận trào ra , cô không quan tâm và tức giận quay mặt đi, nhưng khi cô quay lại, thật kỳ diệu, một cây kẹo mút đã được cầm trên tay với nụ cười rạng rỡ dễ dàng tha thứ. Vâng, đó là những công việc thường nhật diễn ra rất tự do và vô tư, vì một lẽ, chúng ta đang “cúi xuống để nâng đồng loại lên cao hơn”.

Có một câu chuyện rất hay như sau, hai người bạn đi bộ qua sa mạc. Khi cuộc tranh cãi nổ ra, một trong hai người bạn không kìm được đã dùng những lời lẽ xúc phạm người kia. Anh cảm thấy bị xúc phạm và không nói gì, chỉ viết trên cát: “Hôm nay bạn tôi đã làm khác những gì tôi nghĩ”. Họ tiếp tục đi và cho đến khi người bạn bị xúc phạm đâm sầm và được người kia cứu, anh ta lấy một mảnh kim loại khắc vào đá: “Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi.” Lòng vị tha, bao dung còn giúp ta có thêm nhiều bạn tốt. “Nếu bạn muốn thấy lòng can đảm, hãy nhìn vào những người biết cách tha thứ.” “Khi chúng ta sẵn sàng quên đi vết thương lòng và đủ mạnh mẽ để mở lòng đón nhận lỗi lầm của người khác, quên đi bao nhiêu nỗi đau và vết thương lòng đã tạo nên khoảng cách giữa hai người, thì bạn mới là người dũng cảm lấp lánh trong đôi mắt của bạn,

Tham Khảo Thêm:  ✓ Học Excel cơ bản

Một người mẹ, người vợ luôn tần tảo trong gia đình, dùng cả trái tim và tình yêu thương vun vén từng món ăn, chăm lo cho mọi thành viên trong gia đình mà không một lời than vãn. Một người lính giương cao súng sẵn sàng thề hy sinh tuổi thanh xuân và tình yêu đôi lứa để tham gia cuộc kháng chiến chống ngoại xâm nơi biên ải, anh đã dùng lòng vị tha, bao dung để đổi lấy lòng nhân ái. hòa bình cho đất nước. Mẹ già ngày đêm mỏi mòn ngóng trông con trở về, người mẹ ấy đã có công lớn động viên con lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, để giờ đây mẹ từng phút từng giây mong con, nhưng trái tim cô vẫn tràn đầy. cho đi hạnh phúc, người mẹ ấy xứng đáng là người phụ nữ anh hùng. Tất cả, tất cả, họ chỉ đang đi theo sự dẫn dắt của trái tim và sự đồng cảm giữa những tâm hồn, họ không ngần ngại trao đi tấm lòng vị tha, bao dung, không ngần ngại “cúi mình nâng đỡ đồng loại”. của mình cao hơn”. Họ có thể làm điều đó, phải không? Không phải việc lớn nào cũng tạo nên lòng nhân ái, không phải việc lớn nào cũng được nhận, nhưng khi cho đi lòng vị tha, bao dung thì chúng ta sẽ sống chan hòa yêu thương, vui vẻ. Nếu chúng ta hạnh phúc thì xã hội sẽ không còn bất công, vụ lợi và bao xô bồ, đắng cay đau thương sẽ qua đi nếu chúng ta có lòng vị tha.

HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE CỦA MÌNH ĐỂ NHẬN BÀI HỌC. NHẤP CHUỘT

Đồng tiền luôn có hai mặt phải trái, bàn tay cũng ngửa, bát cơm có lúc đầy, lúc cạn, lòng vị tha luôn song hành với sự ích kỷ. Tính ích kỷ bắt nguồn từ sự ích kỷ của chính chúng ta, chỉ lo cho lợi ích của mình, có thể vì lợi ích của mình, sẵn sàng chà đạp và hủy hoại người khác vì lợi ích của mình. Sự ích kỷ có thể giết chết nhân cách của một con người, có thể gây ra sự thờ ơ, lãnh đạm, lạnh lùng, toan tính và tham lam, để rồi từ đó con người sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Trái tim luôn trĩu nặng những tảng đá vô hình với bao lo lắng, suy tư, dằn vặt để rồi từ đó không tìm được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Ngày nay, một bộ phận giới trẻ Việt Nam cũng đang mắc phải tình trạng sống ích kỷ. Họ không biết yêu thương con người, học cách tha thứ và bao dung cho nhau mà ngày càng thờ ơ, vô cảm với thế giới xung quanh. Dễ dàng bắt gặp cảnh một nhóm nữ sinh giật tóc, đánh nhau, làm những hành động thiếu văn minh của tuổi học trò với những người đứng xung quanh, rồi túm tụm lại hò hét, quay video, cổ vũ hay chỉ một câu nói vu vơ sáo rỗng cũng đủ gây nên làn sóng phẫn nộ. đối đầu trực diện, tất cả đều đúng với lời của Erich Fromm: “Kẻ ích kỷ không có khả năng. Họ không có khả năng yêu thương người khác, và họ cũng không có khả năng yêu thương chính mình.”

Tham Khảo Thêm:  sách tiếng việt lớp 2 chân trời sáng tạo

Tha thứ và bao dung là một yếu tố cần thiết trong cuộc sống. Hãy sống yêu thương, coi việc “cúi xuống nâng đồng loại lên cao” là vinh dự, niềm vui trong cuộc sống. Không ai trong chúng ta sinh ra đã hoàn hảo, và không ai sống mà không yêu thương và tha thứ. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tự ý thức và có trách nhiệm hơn với chính mình. Hãy sống một cuộc sống thanh thản, đừng vội vã và tranh giành ngôi đầu thiên hạ mà hãy làm những gì trái tim mình cho là đúng. “Một tia lửa chia sẻ là một ngọn lửa lan rộng.” Hôm nay, nếu bạn chưa sẵn sàng để tha thứ cho ai đó, hay chưa đủ can đảm để gặp gỡ và làm lành với ai đó, thì hãy cố gắng lên, hãy là ngọn lửa nhỏ và tôi sẽ là ngọn lửa lớn. ngọn gió cho bạn ngọn lửa, hãy thổi bùng ngọn lửa ấy lên và lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong trái tim và tâm hồn người ấy, bởi “Tình yêu sẽ ngọt ngào hơn nếu ta cho đi sự vị tha”.

nguyễn mai anh

THPT Lê Quý Đôn Hà Đông – Hà Nội

Trích “Những bài văn nghị luận xã hội hay” của báo Mực Tím 2017

Khóa học ngữ văn lớp 8+

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *