học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không


Mục lục bài viết

Trong quá trình tư vấn pháp luật giao thông đường bộ, chúng tôi nhận được câu hỏi của rất nhiều người: Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp bạn đọc làm rõ câu hỏi trên.

Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc?

Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định:

“Thứ nhất. Người lái xe tham gia giao thông phải có đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người học tập lái xe khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên đỡ tay lái.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định về độ tuổi của người lái xe như sau:

“a) Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ mooc (FB2);

đ) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; Lái xe hạng C kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; Lái xe hạng D kéo rơ mooc (FD);

đ) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Như vậy, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 . lanh từ 50cm3 trở lên.

Tham Khảo Thêm:  ✓ [Thủ thuật Excel] Cách tách nhanh ngày tháng trong Excel | Góc của Yến

cc là viết tắt của cụm từ centimet khối trong tiếng Anh, hay đơn vị đo thể tích là centimet khối (cm3), được tạo ra dựa trên phép tính khối lượng giữa các đơn vị của hệ thống CGS. 50cc được hiểu là 50cm3. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi: Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc? Cần xác định độ tuổi học sinh lớp 10 mới được xét tuyển.

Điều 33 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 32/2020/TT-BGTVT ngày 15 tháng 9 năm 2020 của Bộ Giáo dục quy định về độ tuổi học sinh trung học như sau:

1. Tuổi học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi. Đối với học sinh vượt cấp ở cấp học trước hoặc học sinh nhập học ở độ tuổi lớn hơn so với quy định, độ tuổi vào lớp 6 và lớp 10 sẽ được điều chỉnh giảm hoặc tăng theo độ tuổi của năm tốt nghiệp trước đó. .

2. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lưu học sinh về nước được nhập học khi lớn hơn 03 tuổi so với độ tuổi quy định.

3. Học sinh không được lưu quá 03 lần trong một lớp.

Như vậy, trong trường hợp thông thường, học sinh lớp 10 đã đủ 15 tuổi, khả năng học vượt cấp ít hơn. Theo quy định về độ tuổi lái xe mà chúng tôi đã trích dẫn ở trên thì độ tuổi này không được lái xe 50cc.

Tham Khảo Thêm:  ✓ Bài tập có đáp án chi tiết về ứng dụng phép quay môn toán lớp 11

Trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lưu học sinh về nước hoặc ở lại trường thì tuổi thực tế có thể đến 18 tuổi. Xét theo độ tuổi của người lái thì dung tích xi lanh 50 cm3 (50cc) là phù hợp. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều kiện đủ, phải đủ điều kiện về sức khỏe, vượt qua kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe (đánh giá hiểu biết về luật giao thông đường bộ, kỹ năng thực hành lái xe an toàn). Nếu bạn đã được cấp giấy phép lái xe theo quy định thì bạn sẽ được đi xe 50 phân khối.

Không đủ tuổi đi xe 50cc bị phạt như thế nào?

Ngoài việc trả lời Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc? Làm rõ mức phạt khi chưa đủ tuổi đi xe 50cc

Theo Khoản 1 và Điểm a Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sửa đổi, bổ sung Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người chưa đủ tuổi điều khiển xe 50cc sẽ bị phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe khác. phương tiện tương tự ô tô.

[…] 4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên;

Ngoài ra, người giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển xe 50 phân khối sẽ bị phạt theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi giao xe máy cho người khác. người không đủ điều kiện. Điều khiển xe tham gia giao thông, cụ thể như sau:

Tham Khảo Thêm:  bài tập thì hiện tại tiếp diễn và hiện tại đơn

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm các quy định về giao thông đường bộ

[…] 5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự. người điều khiển xe mô tô vi phạm một trong các lỗi sau đây:

[…] đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (kể cả trường hợp người điều khiển phương tiện có GPLX). .. lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng).

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc? đã giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích khi sang tên, đổi chủ xe máy, ô tô. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến, góp ý và phản hồi của bạn đọc liên quan đến nội dung bài viết.

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *