cuộc thi tìm hiểu về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân


Ngày 06-07/10/2022, tại Trung tâm Đào tạo Hạt nhân – Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) – 140 Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ năng lượng hạt nhân (KHCN) cán bộ trẻ của Bộ Công Thương. lĩnh vực năng lượng nguyên tử lần thứ 7. Hội nghị do Viện Khoa học Tài nguyên Việt Nam phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Viện Năng lượng Quốc gia Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học đồng tổ chức. và Công nghệ tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ của cán bộ trẻ kể từ Hội nghị lần thứ 6 (tổ chức năm 2020) đến nay và xác định các hướng nghiên cứu. khoa học của cán bộ trẻ trong tương lai.

Dự phiên khai mạc Hội nghị KHKT cán bộ trẻ ngành NLTS lần thứ VII, về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí: Vũ Minh Thảo, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Ban Thanh niên. Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn; ông Lê Vũ Tiến, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đoàn; Đại diện: Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh Nông nghiệp NAMIBIO.

Ảnh lưu niệm của đại biểu Hội nghị

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có: Ông Nguyễn Duy Pháp, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ; ông Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử; Đ/c Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ. Về phía đơn vị tổ chức có: Ông Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên và Môi trường; ông Hoàng Sỹ Thân, Trưởng phòng Kế hoạch và Quản lý khoa học; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện TN&MT cùng gần 200 cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ, các chuyên gia, khách mời đến từ các đơn vị trực thuộc Viện TN&MT, Trường ĐHBK Hà Nội, Trường ĐHBKHN. Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên. HCM, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như: GS.TS Đào Tiến Khoa, GS. Mai Trọng Khoa, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Dung, TS Nguyễn Hào Quang, TS Trịnh Văn Giáp, TS Vương Thụ Bắc,…

Phó Giám đốc Phạm Quang Minh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Phạm Quang Minh đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị KHCN cho cán bộ trẻ ngành nông nghiệp ngày càng chuyên nghiệp, quy mô và chất lượng tốt hơn. Và đặc biệt năm nay, phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Triển lãm Thanh niên và Khoa học Công nghệ thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trẻ. Các báo cáo trình bày tại Hội nghị cho thấy, cán bộ trẻ đang tập trung nghiên cứu những vấn đề quan trọng, trong đó có việc chuẩn bị nhân lực, kỹ thuật để xây dựng lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân mới thay thế. lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, xây dựng mạng lưới giám sát cảnh báo phóng xạ toàn quốc, đẩy mạnh hướng nghiên cứu về y học hạt nhân, truy xuất nguồn gốc để phục vụ xuất khẩu hàng hóa.

Cắt băng khai mạc Triển lãm Khoa học Công nghệ với Tuổi trẻ

Tham Khảo Thêm:  ✓ THỦ THUẬT CASIO | CÁCH ĐỔI TỪ ĐỘ SANG RADIAN TRÊN MÁY TÍNH CASIO FX 580VNX #shorts

Phó Viện trưởng Phạm Quang Minh cho biết: Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân dành cho cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ 7 là sự tiếp nối thành công của 6 hội nghị trước đó. Từ năm 2010, hội thảo lần đầu tiên được tổ chức với mục đích thúc đẩy công tác nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân nhằm xây dựng tiềm lực cho đội ngũ cán bộ của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và ngành KHCNVN nói chung, thực hiện chương trình phát triển điện hạt nhân , ứng dụng công nghệ hạt nhân vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Qua 6 lần tổ chức Hội nghị, số lượng cán bộ trẻ tham gia ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng nâng cao, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp. Ban tổ chức hội nghị hy vọng đây thực sự là một diễn đàn khoa học, là cơ hội tốt để các bạn trẻ có cơ hội gặp gỡ nhau, hiểu biết về các lĩnh vực nghiên cứu, có cơ hội trao đổi ý kiến ​​và kinh nghiệm nghiên cứu. và là một trong những bước đệm vững chắc trên con đường nghiên cứu tiếp theo của các bạn trẻ sau này.

Qua sự phản biện chặt chẽ của Hội đồng khoa học, Hội nghị đã chọn ra 62 báo cáo, trong đó có 40 báo cáo trình bày tại Phiên toàn thể và 2 tiểu ban và 22 báo cáo trình bày tại phiên toàn thể. Báo cáo dán bảng (Posters).

Ngày 06/10, tại Phiên toàn thể của Hội nghị, đã có 02 báo cáo xuất sắc được lựa chọn từ 2 tiểu ban: ThS. Đỗ Thị Khánh Linh, Nghiên cứu viên Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân trình bày kết quả đo mặt cắt vi sai ở góc 70 , 90 , 120 , và 150 của hạt sản phẩm (α ) từ phản ứng 11 B(p, α ) số 8 Được gây ra bởi một chùm proton 2,5 MeV bắn phá mục tiêu boron tự nhiên. Từ kết quả thực nghiệm cho thấy giữa kết quả đo thực tế và số liệu đã công bố trước đó có sự tương đồng tốt. Thí nghiệm đã mở ra việc sử dụng máy gia tốc HUS Pelletron trong nghiên cứu phản ứng hạt nhân.

Đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Bức xạ, ThS. Chu Nhựt Khánh trình bày báo cáo về việc sử dụng bức xạ chùm tia điện tử (EB) như một biện pháp xử lý kiểm dịch khi xuất khẩu trái cây tươi đang là xu hướng phát triển trên thế giới. Trong nghiên cứu này, việc thực hiện tiền xử lý bằng hóa chất kết hợp với chiếu xạ EB để hạn chế sự hóa nâu của quả nhãn Edor đã được khảo sát. Nhãn được xử lý bằng SO2 hoặc dung dịch HCl 1,5N/20 trước khi chiếu xạ EB ở liều cách ly tối thiểu là 400 Gy và sau đó được bảo quản ở điều kiện thương mại giả định (nhiệt độ 25-26 psi). C, độ ẩm 75 – 80%). Kết quả cho thấy, xử lý sơ bộ bằng hóa chất đã hạn chế làm giảm hàm lượng phenolic cũng như chỉ số hóa nâu (BI) trong mẫu thí nghiệm so với mẫu đối chứng (quả không xử lý hóa chất, không chiếu xạ). ). Ngoài ra, mức độ hao hụt khối lượng, TSS, hàm lượng axit tổng số, vitamin C… ở các mẫu xử lý hóa chất cũng thay đổi không đáng kể so với đối chứng. Đặc biệt, xử lý hóa chất còn hạn chế mức độ hư hỏng do thối rữa nên kéo dài thời gian bảo quản (thời gian bảo quản lên tới 22 ngày thay vì chỉ 12 ngày ở mẫu đối chứng). Vì vậy, phương pháp kết hợp xử lý SO2 với chiếu xạ EB 400 Gy có thể sử dụng để xử lý kiểm dịch nhãn Edor xuất khẩu; và xử lý bằng HCl 1,5N nên được xem xét để thay thế phương pháp phun sương SO2 truyền thống.

Tham Khảo Thêm:  ✓ Cách tắt tự động cập nhập trên WordPress

Ngoài ra, tại phiên toàn thể của hội nghị còn có 3 tham luận của các diễn giả khách mời là cán bộ đến từ các viện nghiên cứu, tổ chức uy tín trong Bộ Khoa học và Công nghệ như: TS Nguyễn Hữu Xuyên, Viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trình bày quan điểm ” Chiến lược Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đến năm 2030, những vấn đề đặt ra trong quản lý nhiệm vụ KH&CN “; ThS. Vương quốc Anh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân mang đến báo cáo “Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong kiểm định chất lượng và xác định nguồn gốc địa lý nông sản”; ThS. Lương Mạnh Hùng, Viện Công nghệ đất hiếm trình bày Báo cáo “Giới thiệu về đất hiếm và ứng dụng đất hiếm trong nông nghiệp”.

Báo cáo viên trình bày báo cáo tại Tiểu ban A

Ngoài chương trình chính, các báo cáo của hội nghị được trình bày tại 2 tiểu ban. Tiểu ban A bao gồm các báo cáo về Vật lý, công nghệ hạt nhân và các vấn đề liên quan có tổng cộng 25 báo cáo, trong đó có 19 báo cáo miệng và 6 báo cáo áp phích.

Tiểu ban B bao gồm các bài viết về Ứng dụng công nghệ hạt nhân trong các ngành kinh tế – xã hội có tổng cộng 37 báo cáo, bao gồm 21 báo cáo miệng và 16 báo cáo áp phích.

Báo cáo viên trình bày báo cáo tại Tiểu ban về

Trong phần tổng kết của Trưởng tiểu ban A, PGS. TS Phạm Đức Khuê, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân kiêm Trưởng Tiểu ban B, TS Trần Minh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội nhận xét: Hầu hết các báo cáo tại Hội nghị đều đạt chất lượng tốt (60%). ), được chuẩn bị kỹ càng và chuyên nghiệp. Nhìn chung, các báo cáo viên đã hiểu đầy đủ vấn đề, trình bày rõ ràng và đề xuất hướng phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số báo cáo chỉ có chất lượng ở mức trung bình.

PGS. TS Phạm Đức Khuê và TS Trần Minh Quỳnh đã đưa ra định hướng nghiên cứu trong thời gian tới: Vật lý, công nghệ hạt nhân và các vấn đề liên quan:

Nghiên cứu tính toán tổ hợp vật lý – thủy nhiệt phục vụ phân tích, đánh giá an toàn các lò phản ứng nghiên cứu mới, lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) và nhà máy điện hạt nhân nổi; Nghiên cứu hệ thống an toàn thụ động, truyền nhiệt hai pha, thí nghiệm thủy nhiệt và xây dựng một số hệ thống thí nghiệm nghiên cứu an toàn hạt nhân; Nghiên cứu phản ứng hạt nhân và cấu trúc hạt nhân thông qua hợp tác quốc tế và khai thác các thiết bị trong nước như máy gia tốc Pelletron, lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt; Quan trắc phóng xạ, sinh thái phóng xạ và đánh giá tác động môi trường. Mô phỏng mô phỏng sự phân tán phóng xạ trong các môi trường khác nhau; Nghiên cứu về xạ trị và y học hạt nhân, tiêu chuẩn đo bức xạ ion hóa và an toàn bức xạ; Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị đo bức xạ, thiết bị quan trắc bức xạ; Nghiên cứu đặc điểm, quy trình công nghệ chế tạo, sản xuất và ứng dụng vật liệu phóng xạ hiếm. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và mô phỏng tính toán trong nghiên cứu.

Tham Khảo Thêm:  Xem phim Đừng Nói Khi Yêu tập 27 Full HD bản chuẩn

Ứng dụng công nghệ hạt nhân trong các ngành kinh tế – xã hội:

Xây dựng các dự án ứng dụng và đẩy mạnh việc sử dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, đặc biệt là ứng dụng trong công nghiệp (xử lý bức xạ, cách ly bức xạ có sử dụng máy móc; thương mại hóa thiết bị). thiết bị và máy dò hạt nhân; kỹ thuật NDT tiên tiến và các phần mềm liên quan để theo dõi, đánh giá các thông số kỹ thuật của vật liệu mới…); Thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các trường đại học và viện nghiên cứu liên quan trong lĩnh vực sinh học, nông nghiệp và y học; Sử dụng đồng vị ổn định bao gồm tỷ lệ, kỹ thuật đồng vị và kỹ thuật liên quan đến nguồn nước, nguồn thực phẩm, nông sản, hạt vi nhựa để giảm ô nhiễm; Phát triển các kỹ thuật và phương pháp hạt nhân mới để tiếp tục ứng dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm dựa trên nguyên tố hiếm để làm thức ăn chăn nuôi và phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham quan Triển lãm Khoa học và Công nghệ với Tuổi trẻ. Năm nay, được sự hỗ trợ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN và sự phối hợp của các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng như BCH các Đoàn cơ sở, Hội nghị lần thứ 7 đã tổ chức triển lãm với mong muốn giao lưu. , phối hợp thúc đẩy hợp tác, trao đổi ý tưởng sáng tạo hướng tới tạo ra sản phẩm mới phục vụ đời sống kinh tế – xã hội. Triển lãm có sự tham gia của các đơn vị: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, Viện Ứng dụng Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh Nông nghiệp NAMIBIO. Một số sản phẩm công nghệ tiêu biểu của các đơn vị trên cũng như giới thiệu sơ lược một số thành tựu khác của các đơn vị đã được giới thiệu trong Hội nghị.

Phó Viện trưởng Viện NN&PTNT Việt Nam Trần Ngọc Toản trao giải cho các báo cáo viên xuất sắc

Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, Hội nghị đã thống nhất trao 18 giải thưởng (03 giải A, 06 giải B và 09 giải C) cho các báo cáo viên xuất sắc. 03 bài đạt giải A gồm: “ Đo tiết diện vi sai góc của phản lực 11B(p, α .) ) số 8 Be có năng lượng Ep = 2,5 MeV ” của nhóm tác giả Đỗ Thị Khánh Linh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân; ” Xây dựng phần mềm tiếp nhận và hiển thị thông tin lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ” của nhóm tác giả Phan La Sơn, Viện Nghiên cứu Hạt nhân; Và ” Nghiên cứu ảnh hưởng của một số phương pháp tiền xử lý kết hợp chiếu tia điện tử trong dải liều cách ly đến chất lượng nhãn “Edor” xuất khẩu ” của nhóm tác giả Chu Nhựt Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ bức xạ.

Hội nghị Khoa học Công nghệ Cựu sinh viên trẻ ngành NLTS lần thứ 7 là sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng năng lượng tái tạo của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện. thúc đẩy khoa học và công nghệ, ứng dụng năng lượng tái tạo vì mục đích hòa bình.

Nguyễn Thị Thu Hà, Phòng Kế hoạch và Quản lý khoa học

Related Posts

bố cục bài thơ về tiểu đội xe không kính

Mục lục Hệ thống kiến ​​thức hỗ trợ viết 9 bài thơ về tiểu đội xe không kính Tác giả Công việc Hoàn cảnh sáng tác Ý…

lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới

Một kế hoạch phát triển bản thân chi tiết sẽ là bước đệm vững chắc để bạn đạt được những mục tiêu trong tương lai. Điều này…

lý thuyết hóa hữu cơ ôn thi đại học cần nhớ

Trọn Bộ Lý Thuyết HÓA HỌC Vô Cơ & Hữu Cơ Đề Thi THPT Quốc Gia cực hay. Hệ thống Trọn bộ Lý Thuyết Hữu Cơ & Vô…

kịch bản ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Bạn đang xem: Kịch bản chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hay TRONG thpttranhungdao.edu.vn Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc là gì?…

family types vary in different countries and among different cultures

UBND TỈNH BẮC NINH GIAO DỤC VA ĐAO TẠO Đề kiểm tra học kỳ I NĂM HỌC 201 9 -20 20 Môn thi: TIẾNG ANH – LỚP…

phiếu đánh giá trẻ cuối độ tuổi 5 6 tuổi

Nội dung chính CÁC CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỮ GIỚI CỦA TRẺ CUỐI 5 TUỔI I. SỰ PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT II. PHÁT…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *