cảm kháng của cuộn cảm cho ta biết điều gì


Câu hỏi:

Độ tự cảm của cuộn cảm cho ta biết điều gì?

A. Cho biết mức độ cản trở dòng điện một chiều của cuộn cảm.

B. Cho biết mức độ cản trở dòng điện xoay chiều của cuộn cảm.

C. Cho biết khả năng tích luỹ năng lượng điện trường của cuộn cảm.

D. Cho biết khả năng tích lũy năng lượng từ trường của cuộn cảm.

Đáp án đúng A.

Độ tự cảm của cuộn cảm cho ta biết khả năng cản trở dòng điện một chiều của cuộn cảm là bao nhiêu, độ tự cảm là đặc tính trong mạch điện xoay chiều chống lại sự biến đổi của dòng điện, độ tự cảm của cuộn cảm hay độ tự cảm của cuộn phụ. phụ thuộc vào tần số của điện áp đặt vào vì điện kháng tỷ lệ thuận với tần số.

Giải thích tại sao đáp án đúng là A

– Cuộn cảm là linh kiện điện tử thụ động được cấu tạo bởi nhiều vòng dây dẫn điện (lõi đồng) quấn quanh các lõi (sắt nhẹ, nam châm, không khí), khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường. , cường độ của từ trường mạnh hay yếu được gọi là độ tự cảm.

– Nguyên lý làm việc của cuộn cảm:

+ Khi có cuộn cảm, nếu ta cho dòng điện một chiều DC chạy qua. Dòng điện sẽ sinh ra từ trường B có độ lớn và hướng không đổi tương ứng với chiều và độ lớn của dòng điện một chiều. Và dòng điện một chiều có tần số bằng không, cuộn dây hoạt động giống như một điện trở có trở kháng gần bằng không.

Tham Khảo Thêm:  ✓ EzDesign | Làm hiệu ứng chữ vàng gold trên Photoshop

+ Ngược lại, khi ta cho dòng điện xoay chiều  chạy qua cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường biến thiên (B) và điện trường E, điện trường  này biến thiên nhưng luôn vuông góc với từ trường. Độ tự cảm của cuộn dây phụ thuộc vào tần số của dòng điện xoay chiều.

+ Cuộn cảm L có tính năng lọc nhiễu tốt cho các mạch “nguồn DC” có nhiễu ở các tần số khác nhau tùy theo đặc tính riêng của từng cuộn cảm, giúp ổn định dòng điện, ứng dụng trong các mạch lọc tần.

Một dòng điện chạy qua bất kỳ dây nào sẽ tạo ra từ trường. Cuộn cảm là một dây có hình dạng để từ trường sẽ mạnh hơn nhiều.

+ Nguyên nhân khiến cuộn cảm hoạt động như vậy là do có từ trường này. Lĩnh vực này thực hiện một số vật lý ma thuật chống lại dòng điện xoay chiều.

Độ tự cảm là một đặc tính trong mạch điện xoay chiều chống lại sự thay đổi dòng điện. Độ tự cảm của cuộn cảm hoặc độ tự cảm của cuộn dây phụ thuộc vào tần số của điện áp đặt vào vì điện kháng tỷ lệ với tần số.

Hệ số tự cảm của cuộn dây là đại lượng đặc trưng cho khả năng cản dòng điện của cuộn dây đối với dòng điện xoay chiều.

ZL = 2.314.f.L

Trong đó :

ZL: Là độ tự cảm, đơn vị là Ω.

f : Là tần số có đơn vị là Hz.

L: Là hệ số tự cảm, đơn vị là Henry.

Tham Khảo Thêm:  ✓ Bài tập có đáp án chi tiết về khúc xạ ánh sáng lớp 11 phần 2

Related Posts

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me

Review phim Hellraiser – Tuy là phim quái dị nhưng không máu me Hellraiser 2022 là phần tiếp theo của bộ phim một thời cùng tên nhưng…

nói về sở thích bằng tiếng anh

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

de thi toán lớp 4 kì 2 năm 2021 có đáp an

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 có đáp án chi tiết dành cho các em học sinh lớp 4 ôn thi học kì 2…

trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy…

giáo án tự nhiên xã hội lớp 3

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức theo CV 2345 Giáo án Tự nhiên và Xã hội lớp 3 Nối kiến ​​thức…

giá trị nhân đạo vợ chồng a phủ

Đề tài: Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *